BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Thứ Sáu , Tháng Bảy 10 2020
Home / Tin tức & hoạt động / CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG THỦY LỢI – THUỶ ĐIỆN

CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG THỦY LỢI – THUỶ ĐIỆN

( 2016/02/18 at 11:00 Sáng )

Chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện là một trong những chuyên ngành thuộc ngành Kỹ thuật công trình xây dựng. Tại trường Đại học Xây dựng, chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện được đảm trách bởi khoa Xây dựng Công trình thủy.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình Thủy lợi – Thủy điện. Sau khi tốt nghiệp, người kỹ sư có khả năng thiết kế, tổ chức, giám sát, kiểm soát và quản lý thi công và quản lý dự án các công trình Thủy lợi – Thủy điện, bao gồm các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như:  nhà mày thủy điện, đập dâng nước, công trình tháo lũ, công trình lấy nước, công trình dẫn nước …

Phương trức đào tạo

Sinh viên của khoa Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện được đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Vì vậy, phụ thuộc vào năng lực, sự cố gắng của sinh viên trong quá trình học tập cho phép rút ngắn thời gian học còn từ 4 đến 5 năm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư theo ngành học Kỹ thuật công trình xây dựng.

Phương thức đào tạo tín chỉ linh hoạt cho phép sinh viên có học lực khá có thể cùng lúc đăng ký các học phần môn học của chương trình học thứ hai (học song bằng). Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể đăng ký theo học văn bằng hai các ngành đào tạo khác của trường hoặc các trường khác thuộc khối kỹ thuật, sau khi học bổ sung một số môn học cần thiết với thời gian học được rút ngắn từ 2 đến 2,5 năm.

Nhu cầu nhân lực của xã hội

Một đất nước giàu tài nguyên nước, đang hội nhập quốc tế sâu rộng thì nhu cầu về xây dựng các công trình khai thác tài nguyên nước và năng lượng sạch là rất lớn. Do vậy nhu cầu kỹ sư xây dựng chuyên sâu về lĩnh vực này sẽ cần nhiều trong tương lai.

Những lĩnh vực kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện có thể đáp ứng như: Tư vấn lập dự án, Tư vấn thiết kế, thẩm tra các dự án và thiết kế; Tổ chức thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, giám sát xây dựng và lắp đặt, quản lý vận hành và bảo dưỡng bảo trì các công trình thủy lợi – thủy điện, năng lượng sạch; Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ trong các công trình thủy lợi – thủy điện, năng lượng.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu đào tạo và sản xuất, các cơ quan nhà nước cũng như trong các cơ sở thuộc các thành phần kinh tế khác phục vụ cho công việc xây dựng các công trình Thủy lợi – Thủy điện, năng lượng thuộc lĩnh vực: Xây dựng; Công nghiệp; Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Thủy lợi, Điện lực…

Sinh viên chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài). Nhiều kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy Điện hiện đang làm việc tại các tổng công ty xây dựng lớn của đất nước: Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty Tư vấn Xây dựng Điện I &II, Tổng công ty Xây dựng thủy lợi, tổng công ty giao thông …

Cơ hội việc làm

Cơ hội tìm kiếm việc làm càng được mở rộng khi khả năng liên thông với các ngành khác là rất lớn. Kỹ sư ngành Kỹ thuật công trình xây dựng theo học chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện với kiến thức chuyên môn được đào tạo có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác trong ngành xây dựng như xây dựng các công trình dân dụng, giao thông, cơ sở hạ tầng…

Cơ hội học bổng khuyến khích học tập

Trong quá trình học tập, vào đầu mỗi kỳ học, căn cứ vào kết quả học tập ở các mức xuất sắc, giỏi, khá, sinh viên sẽ được Khoa xem xét và đề nghị Nhà trường cấp học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra, sinh viên khoa Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện còn nhiều cơ hội nhận học bổng khác do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

Một số hình ảnh hoạt động

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện
Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện
Lễ trao học bổng cho sinh viên khoa XD Công trình thủy – 11/2015
Lễ trao học bổng cho sinh viên khoa XD Công trình thủy – 11/2015
Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tham quan đập vòm Nậm chiến – đang thi công
Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tham quan đập vòm Nậm chiến – đang thi công
Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tham quan nhà máy thủy điện Trị An
Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tham quan nhà máy thủy điện Trị An
Hình ảnh thi công công trình thủy điện Sơn La (2400MW)
Hình ảnh thi công công trình thủy điện Sơn La (2400MW)

6

Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tại sảnh nhà H2 – Trường ĐHXD.
Thầy và trò khoa XD Công trình thủy tại sảnh nhà H2 – Trường ĐHXD.