Giới thiệu khoa

1.Giới thiệu chung

Khoa Xây dựng Công trình thủy, tiền thân là Khoa Thủy lợi – Cảng, là một trong ba Khoa đầu tiên của trường Đại học Xây dựng được chính thức thành lập từ năm 1966. Đến nay, qua 45 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã trở thành là một trong các ngành chủ lực của Trường Đại học Xây dựng, đảm nhận trọng trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, lao động sản xuất trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy.


2.Tổ chức Khoa

Hiện nay, Khoa Xây dựng Công trình thủy có 47 cán bộ đương nhiệm trong đó có 6PGS, 10TS, 7NCS, 19ThS. Trực thuộc Khoa có 2 Bộ môn chuyên ngành, 1 Bộ môn cơ sở chuyên ngành, 2 Viện nghiên cứu, 1 Phòng thí nghiệm. Khoa quản lý hơn 1250 sinh viên hệ chính quy, 250 sinh viên hệ cử tuyển các khóa.

3.Ngành đào tạo

Khoa xây dựng Công trình thủy đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ Đại học và Sau đại học thuộc hai ngành: Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện; Xây dựng Cảng  – Đường thủy.

–  Ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện tập trung đào tạo các lĩnh vực: các công trình thuộc nhà máy thủy điện, các công trình thủy lợi như đê, đập, cống,  kênh mương, cửa lấy nước,…; công trình phòng chống lũ, các công trình trên sông.

-Ngành Xây dựng Cảng – Đường thủy tập trung đào tạo các lĩnh vực: công trình bến cảng, đê chắn sóng, công trình phục vụ đóng tàu và xây dựng nhà máyđóng tàu, công trình đường thủy, công trình bảo vệ bờ biển và hải đảo.

Kỹ sư Xây dựng công trình Thủy được đào tạo có đầy đủ các kiến thức về xây dựng cơ bản, có khả năng Khảo sát, quy hoạch, lập và quản lý các dự án, thiếtkế, tổ chức thi công và quản lý vận hành các công trình Thủy lợi, Thủy điện và Cảng – Đường thủy

4.Cơ hội việc làm

Các kỹ sư tốt nghiệp 2 ngành Xây dựng công trình Thủy sẽ làm việc tại các Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng; Công ty Xây dựng Công trình; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành các tổ chức tư vấn xây lắp; các Công ty quản lý và khai thác công trình thủy; các cơ quan nghiên cứu, quản lý Khoa học – Công nghệ về Xây dựng Công trình ở Trung ương và các địa phương; Các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực Xây dựng, Giao thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch – Đầu tư, Công trình biển và dầu khí; và một số ngành kinh tế khác có liên quan đến chuyên ngành đào tạo

5.Cơ hội học Sau đại học

Sau khi ra trường, các kỹ sư chuyên ngành Công trình thủy hoàn toàn có thể học tập bổ sung các kiến thức chuyên môn khác để nhận Bằng kỹ sư xây dựng thuộc các chuyên ngành khác;

Các kỹ sư còn có thể học Cao học, Nghiên cứu sinh thuộc các chuyên ngành xây dựng công trình như: Cảng – Đường Thủy; Thủy Lợi – Thủy Điện; Thủy Lực – Thủy Văn; Địa Kỹ thuật; Nền Móng; hoặc một số ngành kỹ thuật xây dựng khác.

6.Các hoạt động khác của Khoa

Trong quá trình học tập tại trường, ngoài giờ học tại giảng đường, sinh viên sẽ được tham gia các giờ học ngoại khóa, thực tập công nhân, thực tập cán bộ kỹ thuật, tham quan các công trình xây dựng liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Các hoạt động ngoại khóa của Khoa rất phong phú. Ngoài các hoạt động chung của Trường, cùng với hỗ trợ của Công đoàn Khoa và Liên chi đoàn Khoa, Khoa còn có nhiều hoạt động chuyên môn, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của thầy và trò tổ chức thường niên như:

–          Hoạt động Nghiên cứu khoa học của Giảng viên và Sinh viên;

–          Thi Sinh viên giỏi và Olympic;

–          Đối thoại giữa Lãnh đạo Khoa và Sinh viên;

–          Quỹ học bổng riêng của cựu sinh viên Khoa dành cho sinh viên giỏi và sinh viên nghèo vượt khó trong Khoa;

–          Hoạt động đội sinh viên tình nguyện: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Sinh viên với Thủ đô,…

–          Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

–          Các hoạt động giao lưu chuyên môn, văn hóa giữa sinh viên của Khoa với các doanh nghiệp, với Khoa bạn, trường bạn.

Nhiệt liệt chào đón các bạn đến với Khoa Công trình thủy!